30 fan bị bắt sau trận Anh vs Scotland

Mặt trái của sự cuồng nhiệt thái quá của đám đông CĐV lộ ra bên lề trận Anh vs Scotland vừa qua. 30 người đã bị bắt khi cảnh sát London thực hiện cuộc truy quét diện rộng trong 48 giờ qua để bắt giữ những thành phần hooligan quá khích.

 

Trận chiến giữa Anh và Scotland trong khuôn khổ bảng D của EURO 2020 kết thúc mà không bàn thắng nào được ghi. Chỉ có 2 con số 0 tròn trĩnh trên bảng tỷ số. Nhưng bên lề trận chiến này lại quá nhiều vấn đề do các fan quá khích gây ra.

Trận này, chỉ có 2.700 fan Scotland có vé vào sân. Trên thực tế, lượng fan Scotland kéo tới London lên đến 20.000 người. Tức là lượng fan Scotland đổ bộ vào London vượt xa lượng vé được phân phát cho họ rất nhiều. Phần thiểu số trong số họ được vào sân Wembley dự khán. Còn phần đa số trong lực lượng vẫn được mọi người quen gọi là Tartan Army này “quậy banh nóc” London.

Khi trận đấu diễn ra, họ tụ tập trong những khu phố lắm nhà hàng và quán bar. Việc không được vào sân chẳng làm giảm đi hưng phấn của họ. Mắt họ dán vào màn hình điện thoại hoặc màn hình ti vi của nhà hàng, quán bar. Miệng họ thì liên tục hò, hét, hát. Ầm ĩ vô cùng. Họ liên tục hét lên “Không Scotland không vui”.

Các fan quá khích của Scotland không lo “đơn độc”. Đón tiếp họ một cách rất “nhiệt tình” đã có các đám hooligan Anh. Đầu tiên giữa đôi bên chỉ là chuyện “gáy” qua “gáy” lại. Không bên nào chịu kém miệng bên nào. Rồi chai bay. Rồi ghế phang. Phóng viên tờ Telegraph của Anh miêu tả trực tiếp từ một “chiến trường” như sau: “Một người đàn ông Scotland khoảng 50 tuổi mặt bê bết máu trong khi một nhóm fan khác phải chạy vào bên trong nhà hàng để né tránh cơn mưa chai lọ và ghế ném về phía họ”.

Cảnh sát bắt giữ fan quá khích tại quảng trường LeicesterCảnh sát bắt giữ fan quá khích tại quảng trường Leicester

Sau khi trận đấu kết thúc, bầu không khí càng nóng hơn. Từ các con phố, đám đông kéo quân ra quảng trường Leicester ở trung tâm London. Ùn ùn. Từ sân Wembley, các fan cũng kéo ra quảng trường Leicester. Ùn ùn.

Trận đấu kết thúc vào lúc gần 22h ngày thứ Sáu theo giờ địa phương. Nhưng trận chiến giữa các fan quá khích sau đó thì cảm giác như có thể kéo dài bất tận nếu không có sự can thiệp của cảnh sát. 0h45 ngày thứ Bảy, cảnh sát phải ra quảng trường Leicester để giải tán đám đông. Rất nhiều fan lúc đó đã dùng “túy quyền” để đánh trả CĐV đối phương và để chống đối cảnh sát. Phải đến 1h15, đám đông mới được giải tán.

Trước và sau thời điểm đó, cảnh sát cũng đã tiến hành truy quét để tóm những thành phần hooligan quá khích. Kết quả, tổng cộng 30 hooligan đã bị tóm. Họ bị bắt vì nhiều lý do khác nhau như gây mất trật tự công cộng, hành hung người khác, chống lại người thi hành công vụ, sử dụng ma túy trái phép,…

Trên sân cỏ, các tuyển thủ Anh có thể đã thi đấu rất hời hợt trước đối thủ Scotland. Nhưng ngoài sân cỏ, rõ ràng cảnh sát Anh đã phải trải qua những ngày hết sức vất vả bởi sự quá khích của các fan Anh lẫn fan Scotland. Bảo sao một số người ví von rằng hooligan chẳng khác nào một loại “virus không có thuốc chữa” của bóng đá.

ANH: Quảng trường Leicester thành bãi rác

Đám đông quá khích đã được giải tán khỏi quảng trường Leicester ở London sau khi có sự can thiệp của cảnh sát. Hiện trường còn lại sau đó chẳng khác nào bãi chiến trường đầy những rác. Nên không chỉ cảnh sát vất vả vì đám đông fan quá khích đổ bộ xuống quảng trường Leicester. Mà các nhân viên vệ sinh cũng phải rất vất vả để thu dọn chiến trường rác này.

HUNGARY: Nhiều fan phản đối quỳ gối

Nghi thức các cầu thủ quỳ gối xuống sân trước mỗi trận đấu để thể hiện sự ủng hộ việc chống kỳ thị chủng tộc tiếp tục gây tranh cãi. Ít nhất thì rất nhiều fan Hungary không tán thành việc tiếp tục duy trì nghi thức này. Bằng chứng là khi tới sân Pukas Arena để cổ vũ cho Hungary trong trận đấu với Pháp vừa qua, họ đã mang theo các băng rôn thể hiện thái độ phản đối chuyện quỳ gối này.

SCOTLAND: Xem EURO cùng cựu danh thủ

Dịp này, một số fan may mắn của Scotland có cơ hội thưởng thức EURO 2020 cùng các cựu tuyển thủ Scotland như Barry Ferguson và Paul Lambert trong khách sạn Radisson RED tại Glasgow. Họ sẽ cùng nhau xem EURO 2020 trong một phòng lớn của Redisson RED Hotel. Hoạt động này nằm trong chuỗi chương trình bình luận bóng đá trên kênh phát thanh Go Radio.