‘Bảng tử thần’ ở EURO 2020 trong mắt các chuyên gia bóng đá Việt Nam

Sự hiện diện của ĐKVĐ EURO Bồ Đào Nha, ĐKVĐ World Cup Pháp và cựu vô địch thế giới Đức biến bảng F trở thành “bảng tử thần”. Hãy cùng Bongdaplus trao đổi với tiền vệ Đỗ Hùng Dũng, cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng và HLV Phạm Minh Đức xoay quanh bảng đấu rất hấp dẫn này.

“Bồ Đào Nha là nhà vô địch kém thuyết phục”

Phóng viên: Trong 3 đội Đức, Pháp và Bồ Đào Nha, theo đánh giá của các chuyên gia, những cái tên nào có ưu thế để “sống sót” qua vòng bảng?

– Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng: Tôi nghĩ Pháp và Bồ Đào Nha có ưu thế. Không chỉ bởi Pháp là ĐKVĐ thế giới còn Bồ Đào Nha là ĐKVĐ của chính EURO mà so với đối thủ còn lại là ĐT Đức thì Pháp và Bồ Đào Nha đang sở hữu những cầu thủ rất chất lượng ở giai đoạn hiện tại.

– Cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng: Tôi thì lại tin đó là Pháp và Đức. Dù Bồ Đào Nha là ĐKVĐ thật nhưng họ lại là một trong những nhà vô địch kém thuyết phục nhất, cùng với Hy Lạp (2004) và Đan Mạch (1992). Bồ Đào Nha dựa vào khả năng toả sáng của Ronaldo, các tình huống cố định là chính. Cách vô địch của họ ở 5 năm trước khiến tôi không kỳ vọng nhiều ở Bồ Đào Nha năm nay. Còn đừng gạch tên Đức khỏi bất cứ giải đấu nào. Bởi họ luôn là một cái tên đáng gờm.

– HLV Phạm Minh Đức: Tôi rất tiếc khi cả 3 đội tuyển tôi yêu thích đụng nhau ngay ở vòng bảng. Nhưng theo tôi, ĐKVĐ Bồ Đào Nha và Pháp sẽ là những đội tuyển vào thẳng vòng knock-out.​​​​​​

Phóng viên: 2/3 chuyên gia nhận định Bồ Đào Nha sẽ đi tiếp. Vì sao vậy? Còn cựu tiền đạo Việt Thắng, tại sao ông lại không có niềm tin vào đội bóng này?

– Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng: Tôi nghĩ Bồ Đào Nha đang có một tập thể tốt. Họ có nhiều cá nhân giỏi, không chỉ dừng lại ở một vài siêu sao như Bruno Fernandes hay Ronaldo. Tất nhiên, hai cầu thủ này sẽ là những mắt xích rất quan trọng trên hàng công đội tuyển này với những kỹ năng đặc biệt của họ.

– Cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng: Đúng là Bồ Đào Nha có nhiều ngôi sao như Bruno Fernandes (M.U), Dias, Cancelo hay Bernardo Silva (Man City). Nhưng nên nhớ họ được vận hành trong một hệ thống của những đội bóng chơi tấn công. Ngược lại, HLV Bồ Đào Nha lại xây dựng chiến thuật phòng ngự, phản công. Rõ ràng, với từng hệ thống, chúng ta sẽ phải xây dựng các cầu thủ phù hợp với chiến thuật đó. Đáng tiếc, Ronaldo có thể hợp với cách chơi phản công. Nhưng những cầu thủ mà tôi đề cập kể trên lại chỉ hợp đá áp đặt đối thủ, với sơ đồ chuyên về tấn công.

– HLV Phạm Minh Đức: Tôi đánh giá rất cao Bồ Đào Nha ở EURO 2020. Họ không chỉ có Bruno Fernades là chân chuyền cũng như dứt điểm rất giỏi. Đội tuyển này còn sở hữu những cầu thủ tấn công sáng tạo như Bernardo Silva hay Joao Felix để hỗ trợ cho đội trưởng Ronaldo trên hàng công.

Phóng viên: Liệu có màn giành giật đá phạt đền giữa Ronaldo và Bruno Fernandes?

– Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng: Tôi nghĩ vẫn sẽ là Ronaldo thôi. Tôi tin không có bất cứ tranh chấp gì giữa hai cầu thủ này.

– Cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng: Tôi nghĩ cái gì cũng phải có thứ tự, có lề thói. Bruno Fernandes có hay đến mấy thì gặp Ronaldo cũng phải xếp hàng. Qua trận Bồ Đào Nha gặp Tây Ban Nha vừa rồi, tôi thấy Bruno cũng bắt đầu hiểu được cá tính của Ronaldo. Họ đã tìm thấy nhau ở ánh mắt và có sự ăn ý với nhau.

– HLV Phạm Minh Đức: Về penalty thì tôi nghĩ Ronaldo là ưu tiên số 1. Chỉ khi không có Ronaldo, HLV mới giao cho Bruno, một cầu thủ cũng sút phạt đền rất tốt.

Nhiều chuyên gia tin tưởng Bồ Đào Nha của Ronaldo sẽ vượt qua vòng bảngNhiều chuyên gia tin tưởng Bồ Đào Nha của Ronaldo sẽ vượt qua vòng bảng

Pháp và Đức cần những tiền đạo kinh nghiệm

Phóng viên: Nói về Pháp, việc họ triệu tập Benzema sau 6 năm lãng quên có phải vì Pháp thiếu trung phong giỏi?

– Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng: Tôi nghĩ Pháp cần có thêm Benzema để tự làm mới mình. Thêm vào đó, Benzema với phong độ cao sẽ giúp Pháp có thêm nhiều phương án tấn công hơn.

– Cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng: Ở World Cup 2018, tôi thấy Pháp vẫn lựa chọn cách chơi phòng ngự – phản công. Giroud là một miếng ghép tốt cho lối chơi đó. Nhưng với sự xuất hiện của Benzema, họ muốn chơi áp đặt hơn. Nhìn từ trận thắng    3-0 trước Xứ Wales hôm 3/6, Pháp đã sử dụng sơ đồ 4-4-2 kim cương với nhiều cầu thủ cho mặt trận tấn công. Và đương nhiên trong cách chơi ấy, Benzema là “thợ” rồi.

– HLV Phạm Minh Đức: Tôi đồng tình với anh. Pháp hiện tại không có nhiều trung phong giỏi. Giroud đã không có phong độ tốt tại Chelsea. Ngược lại, Benzema lại đạt được phong độ rất tốt ở La Liga.

Phóng viên: Thomas Mueller cũng được triệu tập lên ĐT Đức sau 3 năm. Liệu ĐT Đức cũng giống trường hợp của Pháp, khi các lựa chọn trước đó không thuyết phục?

– Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng: Mueller vẫn là cầu thủ có nhiều kinh nghiệm trận mạc, đặc biệt trong các trận cầu lớn. Thực sự Timo Werner hay Kai Havertz cần những trụ cột như Mueller để dìu dắt họ.

– Cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng: Tôi nghĩ mỗi trận đấu tới ở EURO 2020 đều rất căng thẳng. Kinh nghiệm của Mueller sẽ giúp Đức vượt qua khó khăn.

– HLV Phạm Minh Đức: Việc Joachim Loew lựa chọn Mueller ở EURO 2020 đến từ phong độ rất tốt của anh ở Bayern. Hai tiền đạo trẻ Werner và Havertz khó phát huy được ở một giải đấu lớn như EURO. Sự có mặt của Mueller rất cần cho hàng công của ĐT Đức.

Phóng viên: Liệu có một ẩn số nào đến từ Hungary không, thưa các chuyên gia?

– Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng: Tôi nghĩ là không. Khó có chuyện Hungary tạo ra bất ngờ như 5 năm trước khi đứng đầu bảng. Đức, Pháp, Bồ Đào Nha hiện tại quá mạnh so với họ.

– Cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng: Quá khó cho Hungary.

– HLV Phạm Minh Đức: Danh sách đội tuyển Hungary tham dự giải không mang đến cảm giác bất ngờ cho tôi. Đội bóng này không thể làm nên chuyện trước 3 ứng viên vô địch EURO năm nay.

Phóng viên: Xin cảm ơn các chuyên gia về cuộc trao đổi này.