Barca ra điều kiện khó để đuổi khéo Koeman?

Barca sẽ chỉ gia hạn hợp đồng với Koeman vào mùa Hè năm sau, nếu chiến lược gia người Hà Lan có thể dẫn dắt đội nhà giành chức vô địch La Liga 2021/22 bằng lối chơi tấn công quyến rũ.
Barca ra điều kiện khó để đuổi khéo Koeman?

Ronald Koeman vốn không phải là HLV được chủ tịch Joan Laporta nhắm cho Barca. Còn nhớ khi đang vận động tranh cửa, Laporta đã từng khẳng định, Xavi Hernandez mới là ưu tiên hàng đầu của ông, nếu đắc cử. Thậm chí, ông còn tuyên bố rằng, Koeman không có cửa ở lại Camp Nou một khi ông ngồi vào ghế chủ tịch của.

Sau khi được bầu là chủ tịch của Barca, việc đầu tiên Laporta làm là liên hệ với Xavi. Nhưng do cựu tiền vệ của đội bóng xứ Catalunya đang yên phận trên cương vị HLV của CLB Al Sadd (Qatar), nên ông đành để Koeman tiếp tục công việc. Được biết, trước khi quyết định giữ chiến lược gia người Hà Lan lại, Laporta đã có buổi nói chuyện kéo dài suốt 2 tiếng đồng hồ với Koeman.

Mối quan hệ giữa Laporta với Koeman đang ngày càng được cải thiện trong vòng mấy tháng qua. Và theo tin mới nhất, Barca đang có ý định đàm phán gia hạn hợp đồng với chiến lược gia người Hà Lan. Tất nhiên, để có thể tiếp tục ngồi trên băng ghế chỉ đạo ở Camp Nou, Koeman cần thỏa mãn một số điều kiện mà ông Laporta đưa ra.

HLV Ronald KoemanHLV Ronald Koeman

Mỗi khi ký hợp đồng với bất kỳ HLV nào, điều kiện đầu tiên mà Barca đưa ra là danh hiệu phải có vào cuối mùa giải. Ở mùa đầu tiên, Koeman đã không thực sự thành công, khi chỉ có thể giúp đội bóng xứ Catalunya giành được chiếc Cúp nhà Vua Tây Ban Nha. Kết quả đó từng làm dấy lên những tin đồn về khả năng Koeman sẽ bị sa thải ngay sau khi mùa giải 2020/21 khép lại.

Với lực lượng như hiện giờ, sau sự ra đi của Antoine Griezmann và đặc biệt là người đội trưởng vĩ đại Lionel Messi, Barca khó lòng thực hiện giấc mơ vô địch Champions League mùa này. Thế nên, điều kiện đầu tiên mà chủ tịch Laporta đưa ra với Koeman là phải giúp đội bóng xứ Catalunya ít nhất giành được chức vô địch La Liga vào cuối mùa giải 2021/22.

Không dừng lại ở đó, Laporta còn yêu cầu Koeman giúp Barca tìm lại bản sắc trong lối chơi. Cụ thể, ông muốn Laporta, với tư cách từng là một trong những học trò cưng của “thánh” Johan Cruyff, phải giúp đội nhà trở lại với thứ bóng đá tấn công tổng lực quyến rũ. Đây là điều không hề dễ dàng, khi trong tay của Koeman hiện giờ là một tập thể không thực sự xuất chúng. Đặc biệt trong bối cảnh Barca không có nhiều tiền để mua sắm, HLV người Hà Lan có lẽ sẽ phải trông cậy rất nhiều vào các sản phẩm do lò La Masia đào tạo.

Việc tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ, qua đó làm hồi sinh La Masia cũng là một trong những điều mà chủ tịch Laporta muốn HLV Koeman thực hiện. Trên thực tế, điều này đã và đang được chiến lược gia 58 tuổi làm rất tốt. Từ khi được bổ nhiệm dẫn dắt Barca thay thế đồng nghiệp Quique Setien, Koeman đã tạo điều kiện cho rất nhiều cầu thủ trẻ lên đá ở đội 1 như Nico Gonzalez, Gavi, Alex Collado…

Barca không có ý định gắn bó lâu dài với Koeman
Tuy Barca đang lên kế hoạch đàm phán gia hạn hợp đồng với Koeman, nhưng chủ tịch Laporta lại không muốn gắn bó lâu dài với HLV 58 tuổi này. Theo báo AS, trong trường  hợp Koeman giúp Barca vô địch La Liga 2021/22, đội bóng xứ Catalunya cũng chỉ định gia hạn với ông thêm 1 năm.