‘Gót chân A-sin’ của ĐT Pháp

Trong thần thoại Hy Lạp, A-sin (tên tiếng Anh là Achilles) là người anh hùng Hy Lạp trong trận chiến thành Troy. A-sin là một “á thần” với mẹ là nữ thần biển Thetis và cha là vua Hy Lạp người trần Peleus.

 

Mẹ chàng vì muốn con được bất tử đã mang A-sin đến dòng sông Styx để tắm cho con. Nhưng khi tắm, hai tay bà giữ hai gót chân của con để dốc ngược người cậu nhúng xuống dòng sông Styx. Điều này dẫn đến cả cơ thể chàng là “mình đồng da sắt”, trừ… hai gót chân. Về sau, A-sin bị mũi tên của hoàng tử Paris bắn vào gót chân và chết trên chiến trường. Câu nói “gót chân A-sin” là thành ngữ ngụ ý nói về một cá nhân/tập thể có sức mạnh hoàn hảo, nhưng lại có một điểm yếu chết người.

ĐT Pháp ở EURO 2020 chính là đội bóng mạnh nhất, hoàn hảo nhất thế giới túc cầu hiện tại. Từ hậu vệ đến tiền đạo, và cả trên băng ghế dự bị, đội bóng áo lam đều có những ngôi sao hay nhất. Khen Kante hay Mbappe thì quá thừa, tốt nhất hãy lấy ví dụ về việc hậu vệ tài danh Aymeric Laporte còn phải đổi cả quê hương, chuyển sang khoác áo Tây Ban Nha để có cơ hội tham dự EURO 2020. Lý do: không cạnh tranh được vị trí tại ĐT Pháp.

Đấy là lời khen nặng ký nhất về sức mạnh của ĐT Pháp. Tuy nhiên, một sự kiện gần đây đã tố cáo về “Gót chân A-sin” của ứng cử viên số 1 này, đấy là tính đoàn kết. Cụ thể, Olivier Giroud bất ngờ đăng đàn “tố” một số đồng đội không chịu chuyền bóng cho anh. HLV Didier Deschamps và tiền vệ Paul Pogba đứng lên xoa dịu tình hình.

Tuy nhiên, Kylian Mbappe (người được cho là nhân vật trong ám chỉ của Giroud) bất ngờ xác nhận mâu thuẫn. Mặc dù anh nói: “Đội bóng không cần bận tâm vì chúng tôi”, nhưng rõ ràng cần phải bận tâm.

Pháp như đã biết là một đội tuyển đa sắc tộc. Dù là một quốc gia châu Âu, nhưng số lượng tuyển thủ da màu tại Les Bleus chiếm đa số. Thực tế, thành phần của họ phức tạp hơn thế nhiều. Đội bóng này được cấu thành nên bởi 3 sắc tộc, đầu tiên là những cầu thủ sinh và lớn lên tại Pháp, mang dòng máu Pháp, như Antoine Griezmann và Benjamin Pavard. Thành phần thứ hai là những cầu thủ gốc Phi và da màu như Pogba, Kante, Ndombele.

Và thành phần cuối cùng là những cầu thủ “lai” giữa các dòng máu như Olivier Giroud và Raphael Varane. Sự phức tạp trong “đa ngữ” này đòi hỏi trách nhiệm đầu tiên mà các HLV của Pháp khi nắm đội tuyển phải là xóa bỏ sự khác biệt giữa các dòng máu, đem đến sự đoàn kết. Đây không phải là trách nhiệm đơn giản, khi xưa chính HLV Arsene Wenger còn phải thừa nhận: “Tại Pháp, rất khó khăn trong việc chung sống với những người dân nhập cư có nguồn gốc khác nhau”.

Trận ra quân của ĐT Pháp đã đến, và trách nhiệm của HLV Deschamps là dung hòa các dòng máu như cách người thầy Aime Jacquet của ông đã làm khi xưa. Bằng không, cái đợi ông ở kỳ EURO này chính là nút… tự hủy.