Havertz đã trưởng thành thực sự

Kai Havertz đã cho thấy anh trưởng thành thực sự trong chiến thắng 4-2 vừa qua của Đức trước Bồ Đào Nha. Đó là trận đấu mà giá trị của ngôi sao 22 tuổi này không chỉ được thể hiện trong bàn thắng nâng tỷ số lên 3-1 của anh.

 

Cá nhân Havertz đã đi vào lịch sử với bàn thắng ghi vào lưới Bồ Đào Nha đêm thứ Bảy vừa qua. Lập công khi mới 22 tuổi 8 ngày, Havertz trở thành cầu thủ Đức trẻ nhất trong lịch sử ghi bàn cho ĐT Đức tại các vòng chung kết EURO từ trước tới nay. Ngoài cột mốc lịch sử đáng tự hào ấy, Havertz còn làm được hơn thế rất nhiều.

Trước khi trực tiếp nâng tỷ số lên 3-1 cho Đức, Havertz cũng đã góp công đáng kể vào cả 2 bàn đầu của Đức trước Bồ Đào Nha. Trong tình huống gỡ hòa 1-1 của Mannschaft, chính nhờ việc Havertz áp sát mà trung vệ Ruben Dias của Bồ Đào Nha bất khả kháng, đá phản lưới nhà. Còn trong tình huống dẫn tới bàn nâng tỷ số lên 2-1 cho Đức, Havertz cũng chính là người thoát xuống vây hãm khung thành của Bồ Đào Nha, trước khi Joshua Kimmich căng bóng vào khiến Raphael Guerreiro phản lưới tiếp.

Trận này, với Havertz, có cảm giác như Đức có tới 2 Thomas Mueller ở trên sân vậy. Havertz cũng chơi tự do trên hàng công Mannschaft và anh đã nhiều lần xuất hiện đúng lúc, đúng chỗ. Không chỉ để lại những dấu ấm đậm nét trên hàng công, Havertz trận này cũng đã có lời đáp trả đanh thép lên những ý kiến tỏ ý nghi ngờ về khả năng chiến đấu của anh.

Khi Đức phải đối mặt với những đợt tấn công hoặc phản công của Bồ Đào Nha, Havertz cũng tích cực lùi về hỗ trợ phòng ngự quyết liệt. Đáng nhớ có tình huống anh không ngại chơi rắn để ngăn cản Cristiano Ronaldo ở phút 66, tình huống mà anh bị trọng tài rút thẻ vàng cảnh cáo.

Kai Havertz ngày càng bản lĩnh trong những trận cầu lớnKai Havertz ngày càng bản lĩnh trong những trận cầu lớn

Trong sự nghiệp còn non trẻ của mình, Havertz được nhắc nhiều với khái niệm thần đồng. Anh từng là cầu thủ trẻ nhất trong lịch sử Leverkusen ra sân tại đấu trường Bundesliga trước khi trở thành cầu thủ trẻ nhất trong lịch sử Leverkusen ghi bàn tại Bundesliga. Anh còn trở thành cầu thủ trẻ nhất trong lịch sử cán mốc 50 trận và cán mốc 100 trận trên hạng đấu cao nhất nước Đức. Từ vai thần đồng, giờ Havertz ngày càng xác lập vị thế ngôi sao của những trận đấu lớn.

Trong trận chung kết Champions League mùa vừa rồi giữa Chelsea và Man City, Havertz chính là người ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu, mang về chức vô địch cho Chelsea. Những sự tỏa sáng đúng lúc như thế giúp Havertz tự tin hơn, bản lĩnh hơn khi đá đại chiến. Phong độ chói sáng trong đại chiến giữa Đức và Bồ Đào Nha là minh chứng sống động.

Và quan trọng nữa là giữa hàng loạt những lời tung hô, Havertz vẫn giữ được đôi chân trên mặt đất. Thay vì nói về những màn trình diễn của mình trước Bồ Đào Nha, Havertz phát biểu: “Hungary sẽ là đối thủ khó chơi tiếp theo của chúng tôi. Không được đánh giá thấp họ”.

Chỉ đứng sau Mueller
Không chỉ lập kỷ lục là cầu thủ Đức trẻ nhất trong lịch sử ghi bàn tại các vòng chung kết EURO, Kai Havertz còn trở thành cầu thủ Đức trẻ nhất ghi bàn tại một giải đấu lớn (World Cup, EURO) trong vòng 11 năm qua. Kỷ lục hiện thuộc về Thomas Mueller được lập tại World Cup 2010 khi Mueller mới 20 tuổi 300 ngày.