Kevin de Bruyne: Vua Kev và một bước trở thành huyền thoại

Không phải Harry Kane, Bruno Fernandes hay Ilkay Guendogan và Ruben Dias, mà cái tên được vinh danh là Cầu thủ xuất sắc nhất mùa của PFA là Kevin De Bruyne. Với lần thứ hai liên tiếp chiến thắng, King Kev đã tiến vào ngôi đền huyền thoại của giải đấu.

Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên, Pep Guardiola đã nói với Kevin De Bruyne: “Nghe này, cậu sẽ dễ dàng lọt vào tốp 5 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới. Tôi nhấn mạnh là rất dễ dàng!”. Tiền vệ người Bỉ hơi sốc, nhưng sau đó cố gắng chứng minh những lời của Pep là chính xác.

Ba mùa đầu tiên chơi dưới sự dẫn dắt của HLV người Tây Ban Nha, De Bruyne không ngừng cho thấy đẳng cấp thế giới. Trong môi trường khốc liệt của Premier League, anh biến công việc chuyền bóng thành loại hình nghệ thuật sang trọng và cao cấp. Từ bất kỳ đâu, De Bruyne luôn nhìn thấy khoảng trống và hướng đồng đội tới đó bằng cách bẻ cong quỹ đạo của trái bóng. Vậy mà vì lý do nào đó, giải thưởng Cầu thủ hay nhất mùa vẫn quay lưng với anh.

Rồi đến một thời điểm, tất cả không thể cưỡng lại sự quyến rũ của De Bruyne. Anh được vinh danh là cầu thủ xuất sắc nhất mùa 2019/20 của PFA sau 13 bàn thắng và 20 kiến tạo. Kết thúc mùa 2020/21, tiền vệ người Bỉ lại bước lên bục trao giải một lần nữa. Thành tích 6 bàn cùng 12 kiến tạo có thể ít hơn mùa trước, nhưng giá trị của De Bruyne là không thể đong đếm.

Man City đã khởi đầu không tốt, song họ đã xoay chuyển vận mệnh một cách thần kỳ để đăng quang Premier League 2020/21. Yếu tố then chốt làm nên kỳ tích chính là De Bruyne. Anh kiến tạo hoặc ghi những bàn quan trọng, đồng thời là trái tim trong hệ thống phức tạp của Guardiola, bất kể với vai trò “số 9 ảo”, hộ công hay tiền vệ.

Kevin De Bruyne lần thứ hai nhận giải Cầu thủ xuất sắc nhất mùa của PFA

Mùa vừa rồi tại Premier League, xét thành tích trung bình mỗi trận, không ai tốt hơn De Bruyne với 3,24 cơ hội và 0,76 tình huống ngon ăn tạo ra. Thống kê tương ứng của Bruno Fernandes là 0,54 và 2,62, còn Harry Kane là 0,4 và 1,46. Jack Grealish gây ấn tượng với 0,54 và 3,15, nhưng vẫn xếp dưới.

Người ta cũng ngạc nhiên khi một ngôi sao sáng tạo bậc nhất Premier League như De Bruyne lại sẵn sàng tham gia vào mọi khía cạnh của trận đấu, kể cả phòng thủ. Mỗi trận, anh thực hiện bình quân 1,4 cú tắc bóng và 1,1 pha phạm lỗi chiến thuật, cả hai đều nhiều thứ 4 trong đội. Có nghĩa, phong độ của De Bruyne không chỉ dẫn tới các chiến thắng, mà còn giải thích tại sao Man City lại phòng ngự chắc chắn đến vậy.

Như anh nói khi nhận được giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất mùa lần thứ hai, “tôi đang trở thành một nhà lãnh đạo cả trong lẫn ngoài sân cỏ, bên cạnh sự học hỏi để phát triển bản thân cũng như cách thức vận hành của đội bóng”. De Bruyne ngày một toàn diện, và đặc biệt hoàn hảo, theo sự mô tả của Pep. “Được các cầu thủ, những người hiểu rõ trận đấu nhất, bình chọn nói lên rằng tôi đã làm rất tốt”, anh nói thêm.

Giờ thì không một chút nghi ngờ, De Bruyne thực sự nằm trong tốp 5 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới. Và càng chắc chắn hơn, anh là một huyền thoại của Premier League dù mới 29 tuổi. Với việc đạt Cầu thủ hay nhất mùa trong 2 năm liên tiếp, King Kev là người thứ 3 trong lịch sử làm được điều này, sau Thierry Henry và Cristiano Ronaldo. Với bản hợp đồng gia hạn để ở lại Etihad thêm 4 năm, anh còn nhiều thời gian để tạo ra lịch sử của riêng mình: trở thành người đầu tiên được PFA vinh danh 3 năm liên tiếp, đồng nghĩa với việc giành được giải thưởng 3 lần.