Khủng hoảng ngoại giao vì áo đấu của ĐT Bắc Macedonia

Hy Lạp đã chính thức yêu cầu nước láng giềng sửa đổi mẫu áo thi đấu của ĐT Bắc Macedonia đồng thời yêu cầu nước này tuân thủ thỏa thuận Prespa.

Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp, Nikos Dendias, đã gửi một lá thư vào Chủ nhật tuần này cho người đồng cấp Bắc Macedonia, Bujar Osmani, yêu cầu đội tuyển bóng đá quốc gia nước này tuân thủ thỏa thuận Prespa, theo đó tên của nước cộng hòa Nam Tư cũ này đã được thay đổi.

Trong thư, Dendias nhấn mạnh rằng để thực hiện đầy đủ thỏa thuận đã chấm dứt một phần tư thế kỷ tranh chấp giữa Athens và Skopje, đội tuyển Bắc Macedonia không được thi đấu tại EURO dưới tên viết tắt “MKD” (Cộng hòa Macedonia) và phải sử dụng một cái tên khác. Đó có thể là “NM” (North Macedonia – Bắc Macedonia) hoặc “RNM” (Republic of North Macedonia – Cộng hòa Bắc Macedonia).

Trong khi đó, Bộ trưởng Thể thao Hy Lạp Lefteris Avgenakis đã gửi một lá thư khác vào thứ Bảy tuần này cho Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin, yêu cầu ông can thiệp vì lý do tương tự.

Tuy nhiên, có vẻ như vẫn chưa có thỏa thuận cuối cùng. Mới đây ở trận Áo vs Bắc Macedonia, áo đấu của ĐT Bắc Macedonia vẫn chưa có sự thay đổi.

Tranh chấp giữa hai quốc gia láng giềng về tên gọi đã gây ra sự phủ quyết của Hy Lạp trong gần 30 năm đối với việc Bắc Macedonia gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU). Bắc Macedonia cho rằng Hy Lạp đang chiếm đoạt di sản văn hóa của người Macedonia cổ đại và thậm chí còn sợ rằng nó bao hàm ý đồ bành trướng liên quan đến khu vực phía Bắc của Hy Lạp cũng được gọi là Macedonia.

Tuy nhiên, vào tháng 6/2018 sau các cuộc đàm phán kéo dài, Thỏa thuận Prespa đã được ký kết dù vấp phải sự phản đối của những người theo chủ nghĩa dân tộc của cả hai nước.

Thỏa thuận này đã giải quyết sự khác biệt giữa người Hy Lạp và người Macedonia và thông qua việc thay đổi tên hiến pháp của đất nước. Sau khi ký kết, Hy Lạp đã dỡ bỏ quyền phủ quyết đối với việc Bắc Macedonia gia nhập EU và NATO.