‘Người Đức sẽ phải cảm ơn Joachim Loew’

Frank Wormuth là người bạn lâu năm, cựu trợ lý của HLV Joachim Loew và hiện tại kiêm luôn cả vai trò trinh sát của ĐT Đức tại EURO 2020. Qua lời kể của Wormuth trên Goal.com, hình ảnh Loew được phác họa là một con người đáng mến, một chiến lược gia giàu tâm huyết và là mẫu người có khả năng vượt qua áp lực tâm lý một cách xuất sắc.

 

Cả người Thổ cũng yêu Loew

Joachim Loew và Frank Wormuth từng chinh chiến bên nhau trên cương vị HLV trưởng – trợ lý tại Fenerbahce, mùa bóng 1998/99. Loew chỉ gắn bó với bóng đá Thổ đúng 1 năm, nhưng đó lại chính là năm bản lề tạo nên sức mạnh tinh thần cho ông. Wormuth gọi đó là “tinh thần Thổ Nhĩ Kỳ”.

“Các bạn sẽ không thể tưởng tượng nổi sức ép khi làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cứ hình dung thế này: Vào thời điểm đó, bóng đá đối với người Thổ chỉ có trắng và đen, tuyệt đối không có gì ở giữa. Sau một trận thua, điều bạn phải đối mặt vào tối hôm đó là sống hoặc chết. Nếu bạn có thể sống sót cho đến sáng hôm sau có nghĩa là tai qua nạn khỏi”, Frank Wormuth kể.

“Sống trong một môi trường bóng đá áp lực như vậy, nhưng Jogi lại được người Thổ Nhĩ Kỳ yêu mến. Năm đó tôi nói với Jogi rằng, tôi sẽ luôn đứng sau lưng ông ấy khi trận đấu diễn ra. Bởi CĐV có thể sẽ ném bất kỳ vật gì xuống sân, nhưng họ luôn chủ động né vị trí của Jogi đang đứng. Quãng thời gian gắn bó với bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ đã tôi luyện nên tinh thần thép của Loew hôm nay. Jogi đã từng phải đối mặt với những thứ còn khủng khiếp hơn áp lực của NHM Đức sau mỗi trận đấu kém cỏi của đội nhà”.

Frank Wormuth không có tên chính thức trong thành phần BHL của ĐT Đức tại EURO 2020, tuy nhiên, dưới sự nhờ cậy của Loew, ông vẫn đang đóng vai một trinh sát cho ĐT Đức. Theo Wormuth, yêu cầu của Loew đối với trinh sát luôn rất đặc biệt.

“Bản thân Jogi cũng đã tự tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ. Ông ấy tin vào chính mình. Jogi không cần các trinh sát phải mang tới cho ông ấy những thông tin mới – vì thực tế chẳng có gì là mới với Loew cả. Thay vào đó, Loew yêu cầu trinh sát xác nhận những gì ông ấy đã tìm hiểu được. Có một lần tôi gửi cho Jogi 10 trang giấy nhưng ông ấy chỉ đọc 3 trang cuối”, Wormuth nói thêm.

Loew và người bạn Wormuth (phải) khi còn cùng làm việc tại FenerbahceLoew và người bạn Wormuth (phải) khi còn cùng làm việc tại Fenerbahce

Từ 100 trang xuống… 5 trang

“Đối với Jogi, thông tin đến với các cầu thủ phải cô đọng nhất có thể. Tôi sẽ lấy ví dụ: Đức gặp Hà Lan, tổ trinh sát mang về 100 trang giấy ngập tràn thông tin. Sau đó sẽ có một bộ phận ngồi lọc ra những thông tin quan trọng nhất, rút gọn số đó xuống còn 20 trang. Kế đó, trợ thủ mà Loew tin cậy tên Marcus Sorg sẽ tiếp tục rút xuống còn 10 trang và gửi cho Loew. Jogi đọc và rồi những gì ông ấy nói với các cầu thủ chỉ gói gọn trong 5 trang. Đó là cách làm việc của Loew”.

Loew là hình mẫu HLV đề cao tinh thần làm việc theo nhóm. Khi có trận đấu, ông sẵn sàng gọi tất cả các trợ lý đến nhà họp hành nhiều ngày liên tục, sau đó tiếp tục làm việc với các chuyên gia thể lực, các HLV để rút ra phương án tốt nhất. Đó là Loew trong công việc. Còn theo lời kể của Wormuth, Loew ngoài đời trái ngược hoàn toàn: “Ông ấy thích những chuyến du lịch một mình. Sau buổi tập, trong khi các trợ lý đi ngủ thì Loew đi bộ rèn luyện. Đó cũng chính là lý do mà sau trận đấu, bạn sẽ không bao giờ biết Loew đang ở đâu”.

Frank Wormuth cũng cho rằng, sở dĩ Joachim Loew rời khỏi cương vị HLV trưởng ĐT Đức sau EURO 2020 không phải vì ông đã thất bại, mà đơn giản vì truyền thông Đức cần một gương mặt mới, một tuyên ngôn mới: “Hãy tin tôi đi, cho đến khi Jogi ra đi, truyền thông sẽ điểm lại những gì ông ấy làm và nhận ra rằng, Jogi đã thay đổi bóng đá Đức nhiều đến nhường nào và nói lời cảm ơn ông ấy. Có một điều đơn giản thế này: Phần lớn các ĐTQG đều phát triển dựa trên nền tảng các CLB lớn trong nước. Ở Đức, dưới thời Loew, chính các CLB lại lấy nền tảng Loew xây dựng ở ĐTQG để phát triển. Ông ấy là một HLV vĩ đại”, Wormuth kết luận.

Loew giải thích về hành động mất vệ sinh

Ngoài tài cầm quân, HLV Joachim Loew còn nổi tiếng khắp thế giới khi liên tục bị các camera bắt được cảnh đang ngoáy mũi hoặc hồn nhiên gãi bộ phận nhạy cảm rồi đưa tay lên mũi. Loew cho biết, chính ông cũng bất ngờ khi nhìn thấy bản thân làm vậy. “Tôi biết, tôi xin lỗi, nhưng đó là hành động vô thức khi cơ thể tôi giải phóng adrenaline (một hormone có tác dụng lên thần kinh giao cảm, được sản xuất bởi cơ thể khi bạn sợ hãi, tức giận hay thích thú – PV) và khi tôi tập trung cao độ”, Loew giải thích trước báo giới.

Tỉ lệ thắng của Loew cao thứ 3 lịch sử ĐT Đức

Tỉ lệ thắng hiện tại của Joachim Loew tại ĐT Đức là 63,4%, cao thứ 3 trong lịch sử các HLV của đội tuyển Đức. 2 HLV có tỉ lệ thắng cao hơn Loew là Berti Vogts (64,7%) và Jupp Derwall (65,6%).

200. Nếu đưa ĐT Đức lọt vào chung kết EURO 2020 thì đó sẽ là trận đánh dấu cột mốc 200 trận dẫn dắt ĐTQG của Joachim Loew. Chia tay ĐT Đức ở cột mốc đẹp này quả là một kỷ niệm đáng nhớ với Loew.