Premier League sẽ thay đổi luật VAR có lợi cho cầu thủ tấn công

Theo The Times, video hỗ trợ trọng tài (VAR) tại Premier League mùa tới sẽ sử dụng “đường kẻ dày hơn” để xác định tình huống việt vị. Điều này nhằm giảm các tranh cãi đã xuất hiện khá nhiều ở mùa giải vừa qua.
Premier League sẽ thay đổi luật VAR có lợi cho cầu thủ tấn công

Premier League 2020/21 đã chứng kiến khá nhiều tranh cãi trong các tình huống thổi phạt việt vị của công nghệ VAR. Rất nhiều tình huống, cầu thủ tấn công bị thổi việt vị vì nách, ngón tay hoặc ngón chân của họ ở phía dưới hậu vệ cuối cùng.

Quy tắc này khiến nhiều CĐV của Premier League cảm thấy khó chịu và mới đây BTC giải đấu đã quyết định thay đổi VAR cho mùa giải 2021/22. Theo The Times, VAR sẽ sử dụng “đường kẻ dày hơn” để xác định tình huống việt vị.

Điều này sẽ giúp cho các cầu thủ tấn công được trợ giúp tốt hơn. Sự thay đổi này sẽ có tác động mạnh mẽ đến các trận đấu trong mùa giải tới. Thực tế là hệ thống đường kẻ dày hơn đã được sử dụng trong các giải đấu khác của UEFA và giải Eredivisie của Hà Lan. Khán giả Premier League cũng sẽ không còn được xem quá trình các đường việt vị được vẽ trên màn hình VAR, thay vào đó chỉ được xem kết quả cuối cùng.

Tất cả 20 đội hàng đầu đã đồng ý với sự thay đổi VAR trong cuộc họp chung thường niên của họ vào thứ Năm. Các trưởng ban trọng tài đã có mặt trong cuộc họp và cũng đang tìm cách đưa ra những giải pháp để các trận đấu hấp dẫn hơn.

Cơ quan Điều phối trọng tài cho các giải bóng đá chuyên nghiệp Anh (PGMOL) hy vọng sự thay đổi này sẽ giúp trận đấu trở nên công bằng hơn và mang lại lợi ích cho đội tấn công. Các đội bóng và CĐV nhiều lần phải “phát điên” vì những pha kẻ vạch căn ke từng milimet.

Vẫn chưa biết liệu VAR có được sử dụng ở các trận đấu thuộc FA Cup mùa tới hay không. Cũng ở Ngoại hạng Anh mùa sau, luật chạm tay sẽ có sự thay đổi. Theo đó, trong tình huống tấn công, nếu bóng chạm tay cầu thủ ghi bàn, dù chỉ là vô tình, bàn thắng sẽ không được tính. Tuy nhiên, nếu bóng chạm tay đồng đội của anh ta thì bàn thắng vẫn được tính.