Sút hỏng penalty, Bale vẫn đi vào lịch sử EURO

Dù không thể ghi bàn dù đã được trao cơ hội vô cùng ngon ăn ở chấm phạt đền, Gareth Bale vẫn là cầu thủ thi đấu xuất sắc nhất bên phía Xứ Wales ở trận gặp Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Có thể đánh mất chính mình ở cấp CLB nhưng khi về với ĐT Xứ Wales, Bale luôn thể hiện được trách nhiệm “đầu tàu” hàng công của mình. Trước Thụy Sĩ, Bale không bám biên như thường lệ mà thường xuyên di chuyển vào trung lộ nhận bóng. Thay vì tự mình tìm cơ hội dứt điểm, cầu thủ thuộc biên chế Real Madrid lại phát triển khả năng tạo cơ hội cho đồng đội.

Theo Opta, Bale là cầu thủ đầu tiên tạo được 5 cơ hội rõ ràng trong một trận đấu tại VCK EURO tính từ năm 1980. Trong số 5 pha bóng này, có 2 lần Bale đã kiến tạo thành công cho Aaron Ramsey và Connor Roberts ghi bàn mang về chiến thắng quý như vàng cho Xứ Wales.

Một điểm không ưng ý nhất của Bale trong trận này là việc anh bỏ lỡ cơ hội ghi bàn từ chấm penalty ở phút 61. Như vậy, tính ra sau 2 lượt trận, dù Xứ Wales đã ghi tới 3 bàn nhưng Bale vẫn chưa có tên trên bảng điện tử.

Dẫu vậy, việc kéo Bale lùi sâu chơi như một tiền vệ tổ chức đang là dấu ấn chiến thuật đặc sắc của Xứ Wales. Tốc độ của Bale không còn tốt như trước nữa, thể hiện qua việc anh không thể đánh bại các hậu vệ Thổ Nhĩ Kỳ ở những pha đua tranh.

Tuy nhiên, tầm nhìn chiến lược của Bale vẫn ở đẳng cấp thế giới và vai trò kiến tạo có thể phù hợp nhất với anh trong hoàn cảnh này. Có Bale kiến tạo, Dan James quấy phá bằng tốc độ và Ramsey xâm nhập vòng cấm dứt điểm, Xứ Wales đang có một hàng công rất biến ảo.

Với việc giành được 4 điểm sau 2 lượt trận, Xứ Wales chỉ cần giành thêm 1 điểm trước Italia ở lượt cuối là chắc chắn sẽ giữ được vị trí nhì bảng, bất chấp kết quả trận Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Sĩ có ra sao.