Tuyệt vời đôi cánh Chelsea

Họ đã thành công, nổi tiếng lắm rồi, nên không bất ngờ? Xin thưa: họ đã nổi tiếng lắm rồi, nên… mới bất ngờ, khi họ tiếp tục thành công. Họ là cặp wing-back Ben Chilwell (bên trái) và Reece James (bên phải) trong sơ đồ chiến thuật 3-4-3 của Chelsea.
Tuyệt vời đôi cánh Chelsea

Bất ngờ ở chỗ: đối phương thấy trước, nhưng không đỡ được. Ngay trên trang web chính thức của Premier League, đã có bài viết của Adrian Clarke về Reece James và Ben Chilwell như một điểm nhấn đáng bàn về mặt chiến thuật trước vòng 12 Premier League.

Bài viết mổ xẻ kỹ lối chơi của cặp wing-back trong đội hình Chelsea, nói rõ tầm quan trọng, chỗ nguy hiểm, và sự xuất sắc của họ. Bài viết giải thích vì sao họ lại tỏ rõ uy lực tấn công như vậy. Cái tít nêu thẳng vấn đề: Leicester có thể ngăn cản cặp wing-back sinh động của Chelsea?

Rút cuộc, câu trả lời từ trận Leicester – Chelsea là “không”. Khâu chuẩn bị quyết định đến 70% sự thành bại? Hoặc “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”? Đừng nói Leicester không biết James và Chilwell. Cũng đừng nói Leicester không biết cặp wing-back này hữu hiệu ra sao trong cách chơi của Chelsea.

Trên nguyên tắc, dù hay đến mấy, Chilwell và James cũng khó phát huy vai trò quen thuộc trong một hoàn cảnh như vậy. Thế mới nói: bất ngờ ở đây không phải là bản thân sự xuất sắc, mà bất ngờ ở chỗ James và Chilwell vẫn cứ tỏ ra xuất sắc khi người ta đã biết trước và chuẩn bị kỹ cách đối phó với họ.

Chilwell dứt điểm dội xà, kiến tạo cơ hội cho Antonio Ruediger ghi bàn, rồi lại buộc thủ môn Kasper Schmeichel xuất sắc cản phá trong một pha dứt điểm khác. James cũng là người kiến tạo bàn thắng thứ 2 của Chelsea. Nói chung, cặp wing-back trong đội hình Chelsea liên tục uy hiếp khung thành đối phương và, đúng như dự đoán, họ lại góp công quan trọng giúp Chelsea thắng đến 3-0 trên sân nhà vô địch Premier League 2016.

HLV Tuchel rất hài lòng về màn trình diễn của Chilwell và JamesHLV Tuchel rất hài lòng về màn trình diễn của Chilwell và James

Không thể không nói về lối chơi của HLV Thomas Tuchel. Trong cách huấn luyện của ông thì dù xuất thân là tiền đạo như Callum Hudson-Odoi hay hậu vệ như James hoặc Chilwell, đều có thể tỏa sáng trong vai trò mới wing-back.

Xin được lưu ý trường hợp của Chilwell: anh bị cách ly, chưa kể nghỉ bù do đội tuyển Anh vào đến chung kết EURO 2020, nên phải tập trung muộn ở Premier League mùa này, dẫn đến hệ quả là chưa ở tình trạng sẵn sàng khi Premier League đã khai diễn. Chilwell không hề xuất hiện cho đến trước tháng 10 ở Premier League mùa này.

Chỗ của anh trong đội hình chính được Tuchel trao cho Marcos Alonso. Và Alonso đã có cả thành tích ghi bàn lẫn kiến tạo. Nói vậy để thấy, wing-back trong đội hình Chelsea thời Tuchel luôn luôn là điểm nhấn cho cả hệ thống tấn công, bất kể cái tên cụ thể nào được ghi vào danh sách cầu thủ ra sân.

Nói Tuchel tạo ra tên tuổi cho các wing-back của Chelsea cũng được. Còn đây là trường hợp ngược lại: nếu đấy là do Tuchel tạo dựng, thì Chilwell và James vẫn có vai trò khẳng định tên tuổi của mình. Họ tái tạo dựng giá trị của mình, trong hoàn cảnh đối phương đã thấy trước sự nguy hiểm và tìm cách hóa giải.

Họ đã giúp ngược Tuchel, khẳng định thành công cho chiến thuật, lối chơi mà ông áp đặt. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo mà trong đó lối chơi của Tuchel và phong độ của James, Chilwell hỗ trợ qua lại cho nhau. Từ khi cái tên Reece James được biết đến, chưa bao giờ anh có phong độ tuyệt vời như những ngày này.

Nhìn vào cách chơi của James và Chilwell, hay nhìn vào số liệu thống kê, đều phải thấy rằng chính họ đang là nhân tố quan trọng nhất ở trận địa tấn công của Chelsea.

Hậu vệ ghi bàn hơn cả tiền đạo!
Trong số những cầu thủ đã ghi ít nhất 3 bàn ở Premier League mùa này, Recce James và Ben Chilwell (Chelsea) đều nằm trong “top 10” về tỷ lệ ghi bàn tính trên số phút thi đấu. Đấy là thống kê tính đến trước vòng đấu cuối tuần qua. James ghi bàn với tần suất còn nhanh hơn cả tiền đạo nổi tiếng Jamie Vardy (Leicester) hoặc tiền đạo đang lên Michail Antonio (West Ham). Tất nhiên, điều đáng nói ở đây là Chilwell và James đều xuất thân là hậu vệ.

8 – Recce James trực tiếp tham gia vào 8 pha làm bàn cho Chelsea (ghi 4, kiến tạo 4) trong 8 trận gần đây ở Premier League. Toàn bộ sự nghiệp của James trước đó chỉ gồm 5 lần tham gia vào khâu ghi bàn, trong 57 trận ở Premier League.