Vị trí trung vệ ĐT Anh: Có một chữ M, nhưng không phải Maguire

Ai thay Harry Maguire”, hay “thay Maguire bằng cách nào?” từng là những câu hỏi khiến nước Anh bị giằng xé. Nhưng chỉ sau một trận đấu, câu trả lời có vẻ đã quá rõ ràng.

Chấn thương của Maguire khiến ông Gareth Southgate bối rối. Trung vệ của Man United là một trụ cột trong hệ thống của ông, đấy là điều không phải bàn cãi. Nhưng bởi anh quá bền bỉ – Maguire từng ra sân liên tiếp hơn 70 trận cho United ở Premier League trước khi dính chấn thương – ông chưa bao giờ nghĩ tới chuyện nếu không có anh thì phải làm như thế nào. Rồi đùng một cái, khi EURO chỉ còn mấy tuần, Maguire ngã xuống.

Không mảy may nghĩ tới chuyện loại Maguire, Southgate đã thể hiện niềm tin tuyệt đối vào trung vệ 28 tuổi. Tuy nhiên, có một thực tế ông không thể trốn tránh, là Maguire sớm lắm cũng chỉ có thể trở lại từ trận đấu cuối cùng của Anh ở vòng bảng. Nghĩa là dù muốn dù không, Southgate sẽ phải lấp vào chỗ trống mà Maguire bỏ lại.

Đấy là điều không đơn giản (đương nhiên, nếu đơn giản thì hóa ra Maguire cũng chẳng quan trọng lắm à?). Dư luận từng dự đoán ông Southgate sẽ quay trở lại với sơ đồ ba trung vệ (từng được sử dụng thường xuyên trong thời gian đầu ông dẫn dắt đội tuyển Anh, nhất là ở World Cup 2018). Bởi lẽ không ai tin rằng trong danh sách của đội tuyển Anh lúc này có ai đó đủ khả năng lấp tràn vị trí của Maguire trong sơ đồ 4 hậu vệ.

Mings (áo trắng) trong một tình huống trong trận Anh gặp CroatiaMings (áo trắng) trong một tình huống trong trận Anh gặp Croatia

Nhưng Southgate đã không làm điều đó. Và sau trận đấu với Croatia, đương kim á quân World Cup, cũng không mấy ai nhắc tới những “vấn đề” ở trung tâm hàng thủ của đội tuyển Anh. Đơn giản là vì cặp John Stones – Tyron Mings đã thể hiện quá tốt. Trong khi Stones từ lâu đã là một trụ cột ở đội tuyển Anh, những gì mà Mings thể hiện thực sự là một ngạc nhiên thú vị với các fan của tuyển Anh.

Mings đá đơn giản (khác với bình thường ở Aston Villa), gọn ghẽ, nhưng chuẩn xác, hiệu quả. Nghe thì đơn giản, nhưng với một cầu thủ đến từ một CLB trung bình (cầu thủ Villa gần nhất đá chính trong một trận đấu của đội tuyển Anh ở EURO là… Southgate, tại EURO 1996), đó là cả một bước tiến dài. Quan trọng hơn, Mings không phạm phải một sai lầm nào, lạnh lùng chiến thắng trong các cuộc tranh chấp cả trên không lẫn dưới đất. Với cách hậu vệ, không phải nghe người ta bàn về mình sau trận là thành công. Với Mings, anh còn hơn cả thành công.

Maguire sẽ chưa thể trở lại sớm. Nguy cơ anh nghỉ tới hết vòng bảng cũng không phải quá xa vời. Nhưng với Mings, các CĐV có lý do để tin rằng hàng thủ sẽ không phải là mối lo của cả đội. Tất nhiên, nói vậy chỉ sau một trận là quá sớm. Nhưng so với việc Mings lóng ngóng rồi phạm sai lầm, thế có phải hơn không?